.NET là gì? Sự khác biệt giữa dotNET và các ngôn ngữ khác

.NET là gì

Sự phát triển công nghệ như vũ bão hiện nay, có không ít các bạn trẻ muốn theo đuổi lĩnh vực công nghệ thông tin. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn còn mơ hồ và chưa phân biệt được các ngôn ngữ lập trình với nhau. Với sự phổ biến của hệ điều hành Windows như hiện nay, .NET được xếp vào danh sách những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất trong năm. Để có thể nắm được .NET là gìsự khác biệt giữa .NET và các ngôn ngữ lập trình khác hãy tham khảo ngay bài viết của Kama Software nhé!

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là một trong những khái niệm cơ bản nhất của một lập trình viên khi bắt đầu vào nghề. Ngôn ngữ lập trình được sử dụng để máy tính có thể hiểu được ý định và thực hiện đúng chức năng của người dùng. Nhưng hiện nay trong cộng đồng lập trình có cực kì nhiều loại ngôn ngữ khác nhau, nếu bạn là người mới bắt đầu tiếp cận hoặc là cá nhân muốn tự học lập trình thì trước tiên hãy hiểu rõ về khái niệm ngôn ngữ lập trình.

Khái niệm .NET là gì?

Bạn nên hiểu rõ .NET không phải là một trong những ngôn ngữ lập trình. .NET là nền tảng cho phép các lập trình viên sử dụng những ngôn ngữ lập trình khác nhau nhằm xây dựng các ứng dụng được phát triển bởi Microsoft. Đây cũng là một nền tảng thực thi ứng dụng và phát triển web trên hệ điều hành Microsoft Windows.

Matt Long – CEO tại Groove Technology cho biết nòng cốt của nền tảng .NET là bao gồm những dòng code đã được viết sẵn bởi những nhà phát triển của Microsoft mà lập trình viên khác có khả năng sử dụng nhằm tạo ra các phần mềm một cách nhanh chóng hơn. Vì vậy nền tảng .NET là một trong những công cụ giúp các lập trình viên tiết kiệm thời gian lên ý tưởng thực hiện, triển khai, chạy các ứng dụng và trang Web. Đây là môi trường đa ngôn ngữ cho phép tích hợp những nhà phát triển ban đầu dựa trên các chuẩn với hiệu năng cao để thiết kế các ứng dụng, dịch vụ thế hệ tiếp theo giúp giải quyết những khó khăn trong việc triển khai và vận hành các ứng dụng trên quy mô Internet.

Đặc điểm nổi bật của .NET là gì?

Thư viện lập trình khổng lồ

Nền tảng .NET bao gồm các thư viện lập trình khổng lồ hỗ trợ cho các nhà phát triển trong việc xây dựng các chương trình phần mềm đa dạng như thiết kế giao diện; ứng dụng web; truy cập, kết nối cơ sở dữ liệu; cấu trúc dữ liệu… Đó là nền tảng chủ đạo được nhiều lập trình viên và công ty thiết kế ưa chuộng.

Công cụ nâng cao nǎng suất cho các nhà lập trình

Nền tảng .NET là giải pháp tối ưu giúp tiết kiệm thời gian và đơn giản hóa việc phát triển ứng dụng hay thiết kế website, bằng cách cung cấp nhiều mẫu thiết kế có sẵn. Khi ấy, lập trình viên chỉ cần học cách sử dụng và tùy biến theo mục đích và sáng tạo của riêng mình.

Khả nǎng dễ thao tác thông qua một kiến trúc “ghép nối lỏng”

Ở nhiều hệ thống lớn, những sự biến đổi trên thế giới được xây dựng trên những kiến trúc khác biệt dựa trên nền thông điệp (Message based). Việc xây dựng các ứng dụng trên một kiến trúc rất phức tạp, khó khăn và ít công cụ hơn trong những môi trường phát triển ứng dụng N lớp (N-tier) “ghép nối chặt”. Nền tảng .NET được xây dựng nhằm đem lại lợi thế lớn về năng suất của kiến trúc “ghép nối chặt” với khả nǎng biến đổi được và thực hiện trong kiến trúc “ghép nối lỏng”.

Hỗ trợ đa ngôn ngữ

Nền tảng .NET cho phép các nhà phát triển viết trong nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Đồng thời chúng có khả nǎng kết nối chặt chẽ với nhau.

Bảo mật cao

Các đơn vị Custom .NET Development Services xây dựng bức tường bảo mật của nền tảng .NET theo nhiều lớp nhằm đảm bảo các ứng dụng và dữ liệu của người dùng được bảo vệ thông qua mô hình bảo mật evidence-based rất tinh vi, hiện đại và hiệu quả.

Khai thác tối đa những dịch vụ của hệ điều hành

Windows cung cấp đa dạng các dịch vụ có sẵn với bất kỳ nền tảng nào như: bảo mật tích hợp, truy cập dữ liệu một cách toàn diện, xác thực đối tượng đáng tin cậy, thiết kế giao diện người dùng tương tác và các giám sát quá trình giao dịch. Nền tảng .NET đã khai thác những điều thuận lợi đó để đưa ra cho người dùng sử dụng theo cách dễ dàng nhất.

Các ngôn ngữ được xây dựng trên nền tảng .NET

Hiện nay, có khá nhiều ngôn ngữ lập trình được thiết kế trên .NET. Trong đó hai ngôn ngữ lập trình được sử dụng chủ yếu mà bạn có thể học và sử dụng nhanh nhất với .NET bao gồm VB.NET và C#. Đó là các ngôn ngữ nhằm tạo ra các ứng dụng trên desktop hoặc ứng dụng web.

Bạn có thể thực hiện dự án VB.NET và C# trên VS với điều kiện khi cài đặt bạn lựa chọn sự hỗ trợ của hai ngôn ngữ lập trình này. Như vậy, nếu lập trình viên phát triển ứng dụng viết bằng VB.NET thì cũng có thể viết lại bằng C# và ngược lại. Bởi vì cả hai ngôn ngữ lập trình C# và VB.NET đều được sử dụng.  .NET được dịch chung về ngôn ngữ hợp ngữ. Với các thuật toán đòi hỏi tính chặt chẽ cao hơn, lập trình bằng C# có thể mất nhiều công sức hơn so với VB.NET. Tuy vậy, C# lại đảm bảo được tính chính xác cao hơn.

Sự khác biệt giữa ngôn ngữ khác và .NET là gì?

C #

Ngôn ngữ lập trình C# đã được phát triển Microsoft từ C và C ++. Hai ngôn ngữ này là một phần không thể thiếu trong nền tảng .NET Framework. Do đó, ngôn ngữ C# được rất nhiều lập trình viên đang thiết kế ra các sản phẩm liên quan đến Microsoft sử dụng thường xuyên trong công việc viết code của họ.

C# là ngôn ngữ lập trình đơn giản, hiện đại phù hợp với nhiều mục đích khác nhau và hướng tới những người dùng riêng biệt. C# được các coder sử dụng nhằm xây dựng các ứng dụng, phần mềm trên hệ điều hành của Windows và .NET.

VB.NET

VB.NET là một từ viết tắt của Visual Basic.NET. Đó là ngôn ngữ lập trình được Microsoft thiết kế lại hoàn toàn mới dựa trên nền tảng .NET hướng tới từng đối tượng sử dụng chứ không  phải bổ sung hay kế thừa từ VB6. Chính vì lý do đó, có thể khẳng định rằng VB.NET không phải là ngôn ngữ lập trình VB phiên bản 7.s

VB.NET là một ngôn ngữ lập trình mới và rất hiệu quả trên nền tảng xây dựng theo kiểu đối tượng, giúp mọi người dễ học, dễ phát triển và tạo cơ hội giúp bạn đưa ra các giải pháp khắc phục những vấn đề khúc mắc khi lập trình. Không chỉ vậy, VB.NET giúp bạn giải quyết các khó khăn khi lập trình trên Windows và khi ấy các developer chỉ tập trung công sức vào các vấn đề logic trọng tâm liên quan đến dự án.

PHP

PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến rất phù hợp để phát triển trình duyệt Web. Bởi chúng khá dễ dàng nhúng vào các trang có đuôi html. PHP là ngôn ngữ được xây dựng trên mô hình máy khách- máy chủ, mã nguồn mở, ứng dụng đa nền tảng, interpretive HTML scripting language.

PHP là ngôn ngữ được dự đoán trong tương lai sẽ tạo nên sự bùng nổ của sự phổ biến các trang web tốc độ cao cùng với bộ nhớ đệm với sự tăng cường mã biên dịch plug-in.

JavaScript

JavaScript là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng người dùng đến những tập đơn giản với các câu lệnh, mã lệnh dễ hơn và không cần sự phiên dịch. Chính vì thế, JavaScript được xếp vào danh sách những ngôn ngữ lập trình sử dụng rộng rãi nhất hiện nay bởi sự đơn giản, dễ tìm hiểu cho người học,

JavaScript là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trong hàng triệu website để xác minh các hình thức, phát hiện lỗi trong các trình duyệt và cải thiện giao diện. Đồng thời, nó dễ dàng hơn để chạy các chức năng khi được nhúng vào HTML.

Chúng tôi tin chắc các bạn đã hiểu được .NET là gì và có một cái nhìn tổng quát về sự khác nhau giữa .NET và các ngôn ngữ lập trình khác thông qua bài viết. Hy vọng những thông tin này thật sự hữu ích trong quá trình học tập và nghiên cứu về các ngôn ngữ lập trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *