Hosting Website là gì? Những kiến thức cần biết khi bắt đầu mua Hosting

Hosting Website là gì? Khi mua Hosting thì cần lưu ý những vấn đề gì để có thể lựa chọn Hosting tốt? Đây là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc. Thông qua bài viết dưới đây của kama-software chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin và giải đáp thắc mắc của bạn.

Hosting Website là gì?

web hosting là gì

Hosting website hay web hosting là một dịch vụ lưu trữ dữ liệu và duy trì website. Hosting những không gian nhỏ được chia trên máy chủ để lưu trữ những dữ liệu trực tuyến 24/7 thông qua mạng internet. 

Chúng ta cần đến dịch vụ hosting để chạy các website, webmail, ứng dụng, phần mềm hoặc chia sẽ, sao lưu những dữ liệu trực tuyến. Trong hosting website được chia nhỏ thành hai loại khác nhau:

  • Hosting linux: Đây là dịch vụ được nhiều phần mềm quản lý, nổi bật trong đó là Direct Admin và panel. Đây cũng là loại chiếm gần 90% thị phần trên toàn thế giới.
  • Hosting window: Dịch vụ này sử dụng phần mềm Plesk quản lý. Tuy chỉ chiếm thị phần nhỏ những hosting window vẫn được tin dùng.

Ngoài ra, để lưu trữ Email không giới hạn, bạn có thể tham khảo các dịch vụ Mail Server uy tín trên thị trường.

Một số lưu ý khi mua Hosting Website

Khi các bạn quyết định mua hosting website cần phải nghiên cứu chi tiết, tránh mua nhầm phải một số web hosting chưa tốt. Dưới đây là một số điều mọi người nên biết trước khi chọn mua.

Lý do cần mua Hosting

Trước khi chọn mua hosting các bạn cần biết rõ các lợi ích hosting mang lại và lí do mình muốn mua hosting là gì. Mua hosting để bảo vệ danh hiệu thương nghiệp, để chạy quảng cáo các chương trình, để chứa dữ liệu hay phát triển dự án điện tử,… Hãy biết rõ mục đích để đăng kí web hosting phù hợp.

Ưu điểm và nhược điểm khi mua Hosting ngoài nước

Dịch vụ hosting đã xuất hiện ở các nước phương Tây từ lâu đời. Nên sẽ có những ưu điểm sau:

  • Chất lượng cao: Với mô hình hoạt động lâu năm và quy mô đa quốc gia. Chất lượng của những dịch vụ này luôn đa dạng và mạnh
  • Nhiều chương trình khuyến mãi: Những công ty, doanh nghiệp lớn, mua những web hosting lớn sẽ thường được hưởng những chương trình ưu đãi, giảm giá,…

Tuy nhiên sử dụng dịch vụ nước ngoài, các bạn cũng sẽ gặp phải nhiều khó khăn như: Thủ tục thanh toán rườm rà, khoảng cách địa lí xa dẫn đến đường truyền không ổn định,…

Ưu điểm và nhược điểm khi mua Hosting trong nước

Công nghệ tại Việt Nam chúng ta đang ngày càng phát triển, các web hosting cũng được nâng cấp lên các phiên bản tốt hơn, mang đến những ưu điểm sau:

  • Tốc đô đường truyền nhanh: Vì cùng thuộc một quốc gia, khoảng cách gần nên đường truyền cũng ổn định và mượt mà.
  • Không bị rào cản ngôn ngữ: Đồng ngôn ngữ là một sự thuận tiện dễ dàng làm việc cho các doanh nghiệp, công ty.
  • Thanh toán dễ dàng: Việc trao đổi mua bán trong nước luôn thuận tiện hơn so với thanh toán quốc tế.

Tuy nhiên các công ty làm dịch vụ hosting mọc lên ngày càng nhiều nhưng trình độ chưa cao. Các bạn cần tìm hiểu kĩ trước khi chọn mua. Chúng tôi xin giới thiệu các bạn về địa chỉ https://mona.host/ với độ uy tín, chuyên nghiệp với nhiều case study suốt 11 năm công ty thành lập, bạn hãy tham khảo qua để biết có nên lựa chọn hay không nhé.

Các loại Hosting Website phổ biến

Những loại Hosting Website phổ biến

Sau đây sẽ là một số hosting website thông dụng được nhiều người sử dụng. Các bạn có thể tham khảo nhé.

Cloud Hosting

Cloud hosting đang là dịch vụ đáng tin cậy nhất trên thị trường hiện nay. Web hosting này vận hành trên nền tảng đám mây (server), cho phép các bạn đặt website lên các server. 

Một số ưu điểm phải kể đến của cloud hosting như: Hoàn toàn không có downtime, tài nguyên phân phối dựa trên nhu cầu, server hỏng thì dữ liệu sẽ được chuyển tiếp sang server khác lưu trữ,…

Tuy nhiên khi sử dụng cloud hosting cũng có những nhược điểm:

  •  Người dùng không được cấp quyền root, khó để quản lí mức giá.
  • Để sử dụng web này người dùng cần có kiến thức và kỹ năng quản trị máy chủ cao.

Share Web Hosting

Dịch vụ lưu trữ này sẽ đặt các trang web của người dùng lên một máy chủ có nhiều web server. Tất cả các miền sẽ sử dụng chung một nhóm tài nguyên máy chủ, ví dụ là RAM và CPU.

Bạn có nhu cầu sử dụng một máy chủ riêng, quyền root, tốc độ cao? Thử ngay dịch vụ THUÊ MÁY CHỦ nhé!

Share web hosting đang được sử dụng phổ biến nhất vì chi phí cho nó khả rẻ. Việc sử dụng chung một nhóm tài nguyên nên cũng dễ dàng hơn trong khâu quản lí, không đòi hỏi trình độ kiến thức cao.

Tuy nhiên vì giá thành khá rẻ nên dịch vụ này bị giới hạn về dung lượng lưu trữ. Tính bảo mật cũng chưa cao, dễ bị kẻ xấu lợi dụng xâm nhập vào dữ liệu nội bộ. Thêm vào đó nhiều người truy cập vào sử dụng cũng làm cho website bị chạy chậm.

Dedicated Hosting

Dedicated Hosting website

Dedicated hosting là một dịch vụ hosting được sản xuất ra để dành riêng cho người dùng, người dùng có thể toàn quyền quyết định sử dụng máy chủ. Mọi người có thể chỉnh sửa cầu hình server, lựa chọn hệ điều hành, phần mềm sử dụng phù hợp với nhu cầu.

Ngoài ra đây được xem là dịch vụ hosting website có sự riêng tư và tính bảo mật cao nhất. Mọi người có thể toàn quyền quyết định cũng như kiểm soát các server. Thêm vào đó còn được cấp quyền root.

Tuy nhiên để có thể sử dụng Dedicated Hosting thành thạo mọi người cần có nhiều kiến thức chuyên môn về kỹ thuật cũng như kinh nghiệm quản lý máy chủ. Ngoài ra giá thành của dịch vụ này khá cao, thường dao động ở mức 10 triệu đồng mỗi tháng.

VPS Hosting

Đây được xem là sự kết hợp đan xen giữa Shared Hosting và Dedicated Hosting. Dịch vụ này làm việc trên một máy chủ ảo tạo ra những server ảo để lưu trữ dữ liệu người dùng. VPS Hosting phù hợp với những người dùng muốn kiểm soát nhiều nhưng không đủ kinh phí để đầu tư máy chủ chuyên dụng.

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ web hosting này là mọi người có thể dễ dàng nâng ấp phiên bản, có số lượng server nhiều và chi phí không quá cao. Cùng với sự phát triển không ngừng nghỉ của khoa học và công nghệ, VPS Hosting được đưa lên một tầm cao mới khi sử dụng nhiều công nghệ hiện đại đáp ứng như cầu của khách hàng. Ví dụ như công nghệ ảo hóa VPS KVM, tích hợp card đồ họa thông minh trong VPS GPU hay VPS SSD giúp tăng tốc độ truy xuất dữ liệu lên tối đa,… cùng nhiều tính năng khác. Tuy nhiên các bạn cần có kĩ thuật và kiến thức quản trị server cao để sử dụng thành thạo. 

WordPress Hosting

Đây là một nhánh trong Shared hosting, được thiết kế riêng cho Website WordPress. Các Server sẽ được thiết kế riêng cho WordPress. Người chỉ cần đăng kí sử dụng là đã có thể thực hiện lưu trữ ngay.

Là một dịch vụ được thiết kế riêng như giá thành của nó tương đối thấp, các tính năng lại rất dễ sử dụng không cần quá nhiều kỹ thuật chuyên môn. Thêm vào đó các cấu hình đã được cài sẳn, hiệu năng sử dụng WordPress site tốt.

Nhược điểm duy nhất của WordPress chính là chỉ nên dùng cho WordPress Site. Vì sẽ có những vấn đề phát sinh như chạy chậm, tính năng không phù hợp khi sử dụng các website khác.

Một số tiêu chí để lựa chọn Hosting Website hiệu quả

tiêu chí lựa chọn hosting website hiệu quả

Chúng ta đã tìm hiểu về những dịch vụ hosting website tốt nhất hiện nay. Vậy dựa vào những yếu tố nào để có thể lựa chọn một hosting phù hợp với công ty mình nhất? Dưới đây là 4 yếu tố tiêu chí cơ bản.

Nhu cầu sử dụng Hosting Website

Các bạn nên chọn một web hosting phù hợp với mục tiêu mà mình muốn sử dụng. Nếu bạn là một blog cá nhân thì nên chọn những hosting nhỏ gọn, sử dụng vừa đủ các tài nguyên. Hãy tránh những tình trạng mua nhầm những gói hosting quá nhỏ so với mong muốn hoặc quá dư thừa dung lượng sử dụng. 

Doanh nghiệp bạn đang cần một dịch vụ Hosting chất lượng cao dung lượng lớn. Lựa chọn ngay HOSTING CHO DOANH NGHIỆP tại MonaMedia – Đơn vị cung cấp Hosting uy tín nhất tại Việt Nam!

Quan tâm các thông số hosting

Sau khi đã xác định được mục đích sử dụng hosting website, các bạn tiến hành tìm kiếm những hosting phù hợp. Điều này sẽ dựa trên các thông số của hosting đó. Mọi người nên chú ý những yếu tố: Số lượng tên miền, băng thông, số lượng server,… Nếu những thứ này là unlimited thì các bạn nên chọn web hosting đó.

Quan tâm đến chế độ chăm sóc

Khi mọi người trải nghiệm một sản phẩm dịch vụ thì cách chăm sóc khách hàng của công ty đó cũng là một yếu tố cần được lưu ý. Bộ phận này sẽ giải đáp những thắc mắc cũng như tư vấn cụ thể các tính năng của web hosting. Nên khi lựa chọn mua một dịch vụ hosting, hãy quan tâm cách nhân viên chăm sóc chúng ta như thế nào.

Tốc độ và sự ổn định đường truyền của mạng

Yếu tố này vô cùng quan trọng khi chọn mua hosting website. Dịch vụ này sử dụng hoàn toàn bằng mạng internet. Nên nếu đường truyền không ổn định, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình làm việc. Hãy lựa chọn một công ty cung cấp web hosting uy tín.

=>> Tham khảo bài viết liên quan:

Đăng ký tên miền ở đâu? 10 Nhà cung cấp tên miền tốt nhất 2022

Kết luận

Bài viết là những thông tin chi tiết và hữu ích về dịch vụ hosting. Hi vọng sau khi đọc xong mọi người có thể hiểu thêm về dịch vụ này cũng như có được những cơ sở hợp lý khi muốn chọn mua hosting website nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *