Kinh nghiệm download phần mềm không bị dính virus

Việc phải chi ra hàng chục, thậm chí hàng trăm USD để mua bản quyền phần mềm dường như vượt quá khả năng của hầu hết người Việt. Chính vì vậy, tải về các ứng dụng miễn phí từ những trang web chia sẻ dữ liệu là sự lựa chọn của nhiều người, thế nhưng nếu không có kinh nghiệm download không bị dính virus bạn sẽ rất dễ dính phải những loại virus gây hại cho máy tính, hoặc các loại trojan đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng.

Dưới đây là một số bí quyết hay để tải phần mềm một cách an toàn nhất

Lựa chọn site download kỹ lưỡng

Hiện nay, nhu cầu tải về các phần mềm miễn phí của người dùng internet toàn cầu là rất lớn, và để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao đó thì rất nhiều website hỗ trợ download phần mềm đã nhanh chóng ra đời. Với sự hỗ trợ đắc lực từ Google, sẽ không khó để bạn có thể tìm được một trang web như vậy, bởi chỉ cần một cú click chuột thôi thì hàng nghìn kết quả sẽ được trả về chỉ trong giây lát.

Tuy vậy, chỉ một vài trong số đó là website download chất lượng khi các dữ liệu luôn được kiểm tra virus, phần mềm gián điệp kỹ lưỡng, cũng như có đội ngũ chuyên trách việc cập nhật để đảm bảo chúng luôn mới nhất. Có thể kể đến một vài cái tên nổi bật như File Hippo, MajorGeeks, SoftPedia, SnapFiles hay FileHorse.

Ngoài những web đã hoạt động nhiều năm và có uy tín cao thì tại Việt Nam, bạn cũng có thể download một số phần mềm miễn phí, xem các thủ thuật máy tính hay ho tại website tech-buzz.net, có nhiều tiện ích sẽ giúp bạn hoàn thành công việc tốt và nhanh hơn.

Nếu lựa chọn tải phần mềm miễn phí từ những trang web ít tên tuổi hay có độ bảo mật kém, bạn sẽ phải đối mặt với một loạt nguy cơ như dính mã độc, các loại spyware có khả năng đánh cắp thông tin và dữ liệu người dùng, hacker xâm nhập và chiếm quyền điều khiển máy tính từ xa…

Đọc bình luận của người dùng khác để download không bị dính virus

Trước khi quyết định tải về một phần mềm nào đó, hãy dành một khoản thời gian nhất định để đọc qua một lượt những bình luận, đánh giá của những người dùng khác. Có thể nói, đây thực sự là những thông tin vô cùng hữu ích, chúng sẽ cho bạn biết đâu là ưu điểm và đâu là nhược điểm của ứng dụng, từ đó mà cân nhắc xem có phù hợp với nhu cầu của bản thân hay không.

Bạn có thật sự cần dùng phần mềm đó hay không?

Không phải lúc nào tải về một phần mềm của bên thứ 3 cũng thực sự tốt, bởi hệ điều hành Windows do Microsoft phát triển vẫn luôn cung cấp cho người dùng hàng loạt ứng dụng, có thể kể đến như tiện ích chống phân mảnh ổ đĩa, giám sát hệ thống, cắt màn hình Snipping Tools, máy tính cá nhân Calculator, hay chương trình sao lưu dữ liệu cực kỳ tiện lợi.


Chính vì vậy, một kinh nghiệm download phần mềm dành cho bạn trong trường hợp này là hãy cân nhắc, xem xét việc có cần thiết phải tải về một ứng dụng khác không, khi mà trên hệ thống đã có sẵn tiện ích đó rồi, điều này sẽ giúp giảm thiểu đến mức tối đa những rủi ro mà bạn có thể gặp phải.

Đọc kỹ các thỏa thuận sử dụng, xem xét cần thận màn hình cài đặt

Đây chắc chắn sẽ là một động tác không bao giờ thừa đối với bất kỳ ai, bởi nếu không đủ tỉnh táo và kiên nhẫn để đọc hết những nội dung trong bản thỏa thuận, rất có thể bạn sẽ phải gánh chịu một hậu quả nào đó, như việc gia hạn tự động và tiền sẽ bị trừ thẳng vào thẻ tín dụng của bạn chẳng hạn.

Ngoài ra, cũng có không ít hãng phần mềm còn liên kết với các đối tác để khiến người dùng tải thêm một ứng dụng khác, tất nhiên là bạn sẽ phải cấp quyền khi tiến hành cài đặt ứng dụng. Thông thường, nội dung này sẽ được thể hiện trên giao diện cài đặt, nếu đọc không kỹ thì rất có thể bạn sẽ tải về thêm một phần mềm nào đó mà mình không hề mong muốn.

Tất nhiên, nếu đã lỡ cài rồi thì bạn vẫn có thể gỡ nó ra bất cứ lúc nào, nhưng đôi khi sẽ mất không ít thời gian và công sức, nhất là với những ai không thực sự am hiểu về phần mềm máy tính.

Trên đây là một số kinh nghiệm download phần mềm không bị dính virus hay và thiết thực, hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm các ứng dụng mà mình yêu thích, đồng thời xóa tan đi nỗi lo về việc nhiễm các loại virus, mã độc gây hại cho máy.

Đọc thêm:>>>Tổng hợp các phần mềm malware phổ biến và cách phòng chống<<<