Bật Mí Cách Cải Thiện Kỹ thuật Swing Bằng Phương Pháp CoM

Bật Mí Cách Cải Thiện Kỹ thuật Swing Bằng Phương Pháp CoM

Muốn thực hiện những cú đánh Golf đạt chuẩn xác, bạn cần biết cách áp dụng kỹ thuật swing hiệu quả. Đây là kỹ thuật cần phải có để đảm bảo hiệu quả ăn điểm tuyệt đối. Tuy nhiên để thực hiện chuẩn xác hình thức này, đòi hỏi người tập áp dụng thêm phương pháp CoM. Vậy CoM là gì? Cách thực hiện và cải thiện cú đánh swing ra sao? Cùng điểm qua thông tin mà Kama thu thập dưới đây để giải đáp. 

Kỹ thuật swing golf là gì?

Kỹ thuật swing golf là gì?
Kỹ thuật swing golf là gì?

Kỹ thuật swing hay swing golf được biết đến là kỹ thuật đánh golf với động tác xoay người, đánh bóng của những tay chơi golf. Trong bộ môn này, kỹ năng swing là kiến thức cơ bản bạn không nên bỏ qua khi thực hiện đánh bóng. Và tất nhiên, khái niệm của hình thức này đòi hỏi bạn phải nắm bắt ngay từ khi mới tập chơi Golf. 

Cụ thể, golf swing sẽ cần sử dụng một lực mạnh tác động vào quả bóng golf thông qua gậy golf chuyên dụng. Về cơ bản, swing chia thành 2 giai đoạn quan trọng là pre-swing và stroke. Theo nhiều huấn luyện viên, để thực hiện swing khá đơn giản. Nhưng nếu bạn không nghiêm túc khi thực hiện hay tỏ ra nôn nóng sẽ ảnh hưởng đến đường bay của bóng. Ngoài ra còn dẫn đến chấn thương không mong muốn cho golfer. 

Vậy nên có thể thấy, kỹ thuật swing golf vốn rất quan trọng khi người chơi golf áp dụng. Khi đó, bóng sẽ đi ra xa, giúp tăng điểm số khi thi đấu. Cùng với thao tác cơ bản của swing, kỹ năng này cần đi kèm với phương pháp nhất định. Đặc biệt là việc phân bổ khối lượng, trọng tâm theo CoM. Khi đó, lực đánh bóng mới trở nên hiệu quả, giảm thiểu những sai lầm không đáng có trong golf. 

Phương pháp CoM trong swing golf

Chắc hẳn trong quá trình chơi golf, bạn đã nghe nhiều về CoM. Thực tế, đây là phương pháp được nhiều người áp dụng để nâng cao hiệu quả đánh bóng. Trong cách thực hiện kỹ thuật swing golf, việc áp dụng kỹ năng rất quan trọng để gia tăng hiệu quả cho việc đánh bóng. Nhìn chung CoM là việc sử dụng truyền trọng lực nhằm cải thiện cú đánh của mình đạt hiệu quả nhất. 

Cụ thể, CoM là thuật ngữ viết tắt của Center of Mass – Trọng tâm cơ thể. Hiểu một cách đơn giản, golfer áp dụng CoM là dồn lực vào trọng tâm để xoay người đánh bóng. Như vậy, ở phương pháp này, người chơi sẽ dồn lực vào trọng tâm của cơ thể. Golfer tiến hành chú trọng đến thân người, cánh tay và chân. 

Tuy nhiên thao tác thực hiện vẫn dựa trên quy định của swing golf mà bạn đã biết trước đó. Khi hoàn tất thao tác, CoM swing golf sẽ giúp bạn có một cú đánh mạnh mẽ, chủ động hướng bóng, hạn chế bị xoáy trên không. 

Kỹ thuật swing golf cải thiện bằng CoM

Kỹ thuật swing golf cải thiện bằng CoM
Kỹ thuật swing golf cải thiện bằng CoM

Cải thiện kỹ thuật swing là điều mà bất kỳ golfer nào cũng cần thực hiện. Theo đó, CoM giúp người chơi đạt hiệu quả và an toàn hơn dù bạn đang là nghiệp dư. Vậy nên người chơi cần phải tìm hiểu thông tin chi tiết về phương pháp cải thiện swing golf CoM:

Các thao tác trong CoM khi thực hiện kỹ thuật swing

Để thao tác kỹ thuật swing theo đúng phương pháp CoM, bạn cần tập trung và nắm rõ các bước. Nếu thao tác sai dẫn đến chấn thương không đáng có. Cùng với đó là sự ảnh hưởng đến đường bay của bóng. Như vậy, bạn cần chú trọng đến thao tác swing golf sau:

 • Bước 1 Chuẩn bị: Golfer đứng hai chân rộng bằng vai hoặc nhỏ hơn vai một chút. Miễn sao bạn cảm thấy thoải mái nhất là được.
 • Bước 2 Takeway: Người chơi đưa gậy ra xa bóng theo hướng ngang bằng cách nâng cơ bả vai và lưng. Tuyệt đối không nên dùng lực ở cổ tay dẫn đến tổn thương không đáng có.
 • Bước 3 Backswing: Bạn xoay vai, đưa gậy lên cao, dồn lực vào chân phải và giữ cho bàn tay cách thân người xa hơn. 
 • Bước 4 Top of Backswing: Cây gậy golf nằm ở giữa tai và vai. Chú ý lực dồn vào chân, bắt tay và thân người theo phương pháp CoM. 
 • Bước 5 Downswing: Gậy golf nằm ở đường hướng vào trong bóng golf. Cơ thể chuyển trọng tâm dần sang phần thân trái là được. 
 • Bước 6 Impack: Trước lúc chạm bóng, bạn cần điều khiển phần hông xoay về phía của mục tiêu. Bàn tay của bạn phải ở trước bóng để tạo một lực mạnh nhất. 
 • Bước 7 Follow Through: Cánh tay lúc này duỗi hết sức và xoay qua thân người. Theo CoM, lúc này bạn cần giữ thăng bằng thật tốt và chuyển trọng lượng sang chân trái. 
 • Bước 8: Lúc này, phần nút khóa thắt lưng sẽ đối diện với hướng bóng, tay và cơ được thả lỏng thì chứng tỏ swing của bạn thành công. 

Sử dụng CoM đúng kỹ thuật

Sử dụng CoM đúng kỹ thuật
Sử dụng CoM đúng kỹ thuật

Sử dụng CoM để thực hiện kỹ thuật swing golf đòi hỏi người chơi phải có kỹ thuật tối ưu. Đây là yếu tố quan trọng mà bạn cần chú trọng để đảm bảo hiệu suất khi áp dụng phương pháp này. Theo đó, người chơi golf cần chú ý đến một số kỹ thuật như sau:

 • Kỹ năng dồn trọng tâm khi Impact: Golfer thực hiện việc dồn trọng tâm cơ thể nằm gần chân phải. Sau đến giai đoạn nhất định, bạn cần điều chỉnh linh hoạt lực đè của hai chân. Kỹ thuật này giúp cải thiện hiệu quả đánh bóng, tránh việc bóng bị bay sang trái và ảnh hưởng đến kết quả của mặt bóng. 
 • Kỹ năng điều chỉnh khi Backswing và Downswing: Người chơi cần chú trọng đến cung đường di chuyển của đầu gậy. Mặc dù chủ yếu CoM là dồn lực trọng tâm cơ thể nhưng nếu như bạn di chuyển gậy không đúng cách vẫn dẫn đến sai sót không đáng có. 
 • Kỹ năng khi kết thúc cú đánh cùng CoM: Người chơi cần giữ 2 tay ở vị trí thẳng, tiếp tục dồn lực vào vị trí bên chân trái của cơ thể. Đặc biệt bạn không nên di chuyển hông sang ngang hoặc xoay hông khi thực hiện đánh bóng ở phần vai, lưng, đầu hay cổ. Điều này gây ảnh hưởng đến quỹ đạo của bóng, đồng thời hạn chế hiệu quả của CoM. 

Một vài lưu ý khi áp dụng phương pháp CoM

Trong quá trình thực hiện việc swing golf bằng CoM, người chơi sẽ gặp một số lỗi không đáng có. Điều này dẫn đến một số tình trạng gây khó khăn cho hướng bóng sau này. Đồng thời, việc di chuyển bóng của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng theo đường bay bóng golf. Vậy để tránh điều này, bạn cần chú ý một số thao tác như sau:

Phân bổ trọng lượng đều trên cơ thể

Phân bổ trọng lượng đều trên cơ thể
Phân bổ trọng lượng đều trên cơ thể

Quan trọng nhất trong thao tác thực hiện kỹ thuật swing bằng phương pháp CoM là cách phân bổ trọng lượng đều. Ở cách tay golf chuyên nghiệp, họ sẽ sử dụng 80–95% lực dồn vào phía trước khi swing. Kết hợp với đó là phần lực ở cánh tay, thân người và chân. 

Tuy nhiên ở các golfer mới, bạn thường sử dụng phần lực 50–50 hoặc dồn lực vào phía sau. Điều này dẫn đến tình trạng hướng di chuyển bóng bị ảnh hưởng. Theo đó, người thực hiện đánh bóng sẽ bị ảnh hưởng, hạn chế các thao tác dồn lực của bản thân. Như vậy khi thực hiện, bạn hãy chú ý đừng lực chân cần dồn đúng vào chân phải hoặc phía sau cơ thể. 

Không di chuyển đầu quá nhiều: khi thực hiện các cú swing golf, golfer cần lưu ý tránh di chuyển đầu quá nhiều, chỉ nên di chuyển đầu sang trái, sang phải khi backswing và downswing.

Lưu ý loại bỏ thao tác thừa 

Khi bạn hiểu CoM sẽ biết rằng đây là phương pháp dồn lực trong cơ thể. Tuy nhiên nhiều người chơi quá tập trung đến điều này mà dẫn đến các thao tác thừa thãi gây sai lầm. Chẳng hạn như việc giữ thẳng cổ tay trái, mất đi sự chuẩn xác khi thực hiện đánh golf. Đồng thời khi xoay người dùng lực mạnh, bạn cũng rất dễ bị chấn thương không ai muốn có. 

Bên cạnh đó, động tác vung gậy quá đà cũng ảnh hưởng đến đường bay của bóng. Đây là hành động khá thừa khi bạn thực hiện kỹ thuật swing golf bằng CoM. Theo đó, người chơi cần phải kiểm soát việc thẳng cổ tay trái, giảm thiểu việc mất phương hướng khi vung gậy. Tuy nhiên vấn đề này đòi hỏi golfer phải luyện tập swing thường xuyên thì mới đảm bảo cải thiện. 

Tập trung hơn vào việc tăng tiếp xúc bóng

Trong quá trình thao tác kỹ thuật swing golf bằng phương pháp CoM, người chơi cần chú ý đến việc phân bổ và dồn trọng lực. Tuy nhiên đừng quên việc tập trung vào việc tăng tiếp xúc với bóng golf trên sân cỏ. Theo đó, bạn cần hạ thấp lòng bàn tay, gia tăng hướng xuống dưới và điều khiển lực mạnh tiếp xúc với bóng. Như vậy sẽ cho ra một cú đánh chuẩn xác và đủ mạnh. 

Qua đây chúng ta có thể thấy, không những dựa vào kỹ năng cá nhân, mà việc trang bị những dụng cụ tập golf nói chung và dụng cụ tập swing nói riêng từ những đơn vị phân phối golf chính hãng là điều hết sức thiết yếu đối với mỗi golfer hiện nay.

Người chơi Golf không chỉ cần sức khỏe tốt mà còn chú trọng đến các kỹ năng cần thiết. Vậy nên bạn đừng bỏ qua các thông tin về kỹ thuật swing golf và phương pháp CoM mà chúng tôi chia sẻ. Hy vọng từ đây, golfer đã có thêm kiến thức để gia tăng hiệu quả, trải nghiệm cho hành trình chơi golf của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *