Mật độ từ khóa trong SEO bao nhiêu là tốt cho website năm 2023?

Mật độ từ khóa trong SEO bao nhiêu là tốt cho website

Mật độ từ khóa trong SEO bao nhiêu là tốt? Đây luôn là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người làm SEO. Việc phân bổ từ khóa sao cho hợp lý không những giúp Google có thể thấy nội dung mà bạn đang đề cập đến, mà còn giúp người đọc có thể hiểu nội dung bạn muốn truyền tải một cách ngắn gọn và nhanh chóng. Đặc biệt việc tối ưu Keyword density trong SEO còn giúp trang web của bạn nhận được đề xuất và đạt thứ hạng cao trên Google.

Mật độ từ khóa trong SEO là gì?

Mật độ từ khóa trong SEO là gì?

Mật độ từ khóa trong SEO là tỷ lệ xuất hiện của một hay một cụm từ trên tổng số từ của một bài viết trên trang web. Hiểu một cách đơn giản, nếu bài viết của bạn dài 1000 từ thì từ hoặc cụm từ khóa cần xuất hiện trong bài khoảng 10 lần tương ứng với 1%.

Mật độ từ khóa được sử dụng nhằm xác định định ý nghĩa và mục đích của nội dung mà bài viết đang hướng tới. Trong SEO, người ta thường dùng các công cụ tìm kiếm để xác định từ khóa và phân bổ chúng dựa vào độ dài của bài viết. Keyword density là một trong những yếu tố quan trọng để Google xếp hạng bài viết của bạn trên các trang tìm kiếm.

Tầm quan trọng của việc tối ưu mật độ từ khóa đối với SEO

Mật độ từ khóa đóng vai trò quan trọng đối với SEO, ảnh hưởng đến vị trí của Website trên Google. Đây là thuât toán sơ khai nhất mà Google hiện đang áp dụng để xếp hạng các trang web trên công cụ tìm kiếm này. Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời mà việc tối ưu mật độ từ khóa trên website mang lại:

Tầm quan trọng của việc tối ưu mật độ từ khóa đối với SEO 

 • Giúp tăng thứ hạng trên Google: Như đã nói, Keyword density ảnh hưởng đến thứ hạng của các trang web trên công cụ tìm kiếm. Vậy nên việc tối ưu từ khóa SEO tốt sẽ giúp website của bạn cải thiện thứ hạng trên Google.
 • Giúp Google xác định được nội dung của bài viết: Việc lặp đi lặp lại từ khóa SEO một cách tự nhiên trong bài viết sẽ giúp Google hiểu hơn về nội dung mà bạn đang hướng đến. Từ đó tăng khả năng đề xuất của bài viết trên Google khi có người dùng tìm kiếm vấn đề đó.
 • Giúp người đọc dễ dàng nắm bắt được nội dung đang nói đến: Cả Google và doanh nghiệp đều muốn mang đến những thông tin hữu ích và dễ hiểu nhất cho người dùng. Vậy nên việc sử dụng tốt mật độ từ khóa sẽ giúp bạn giữ chân người dùng hiệu quả hơn.

Cách tính mật độ từ khóa trong SEO

Công thức tính mật độ từ khóa trong SEO rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy số lần xuất hiện của từ khóa chia cho tổng số từ của nội dung và nhân với 100% sẽ ra kết quả là số từ khóa cần xuất hiện trong 1 bài.

Keyword density = (Số lần xuất hiện của từ khóa / Số từ trên trang) x 100% = Mật độ từ khóa

Lưu ý, công thức trên chỉ thực sự đúng khi bài viết của bạn chỉ sử dụng 1 từ khóa duy nhất, vậy nên nếu bạn sử dụng nhiều từ khóa, công thức cần sửa lại như sau:

(Nkr x Nwp/Tkn) x 100%

Trong đó:

 • Nkr: Số lần xuất hiện của cụm từ khóa
 • Nwp: Số từ trong cụm từ khóa
 • Tkn: Tổng số từ của bài viết

Công thức đúng đó là lấy số lượng chữ của từ khóa nhân với số lần xuất hiện chia cho tổng số chữ của bài và nhân 100% ta sẽ được mật độ từ khóa.

Mật độ từ khóa trong SEO bao nhiêu là tốt cho Website?

Nếu bạn nghĩ rằng việc sử dụng từ khóa quá nhiều lần trong một bài viết có thể khiến trang web của bạn được xếp hạng cao hơn thì đây là một suy nghĩ sai lầm. Trên thực tế việc lặp từ khóa quá nhiều lần không những không giúp nội dung của bạn được đánh giá tốt, mà đối với Google đây còn là hành vi Spam từ khóa và bạn sẽ phải chịu hình phạt liên quan đến vấn đề tối ưu SEO.

Mật độ từ khóa trong SEO bao nhiêu là tốt?

Theo tuyên bố của Google không có tỷ lệ phần trăm chính xác về mật độ từ khóa lý tưởng, giúp website xếp hạng tốt hơn. Tuy nhiên các chuyên gia trong lĩnh vực SEO như MonaSEO cho rằng: “Mật độ từ khóa lý tưởng trong một bài viết là khoảng 1 – 2%, tức là từ khóa sẽ xuất hiện một đến hai lần trên 100 từ”. Với tốc độ này, từ khóa sẽ xuất hiện đủ số lần để các công cụ tìm kiếm có thể thấy được nội dung của trang thay vì nhồi nhét quá nhiều từ khóa.

Một gợi ý hữu ích từ Google dành cho bạn đó là nên đặt từ khóa ở những vị trí quan trọng trong bài viết một cách tự nhiên, khi đó mật độ từ khóa sẽ mang lại hiệu quả rất cao. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ để tính Keyword density, từ đó giúp bài viết của bạn được tối ưu SEO chuẩn nhất.

Cách tối ưu mật độ từ khóa trong SEO hiệu quả cho website

Dưới đây là một số cách tối ưu mật độ từ khóa trong SEO hiệu quả mà bạn cần biết để biết cách phân bổ từ khóa trong bài viết một cách hợp lý nhất.

Tập trung vào từ khóa Long-tail Keywords

Tập trung vào từ khóa Long-tail Keywords 

Những truy vấn của người dùng trên thanh công cụ hầu hết đều là từ khóa dài, vậy nên từ khóa dài có khá ít lượt tìm kiếm, cũng như ít cạnh tranh. Chính vì vậy, bạn cần tập trung tối ưu cho những từ khóa dài, điều này giúp website cả bạn tăng trưởng tốt hơn rất nhiều thay vì cứ quan tâm vào những từ khóa ngắn có tính cạnh tranh khốc liệt hơn.

Tránh tối ưu quá nhiều dẫn đến Spam từ khóa

Bạn không nên quá tập trung vào việc tối ưu từ khóa khi viết nội dung website, thay vào đó hãy quan tâm vào những giá trị sẽ mang lại cho người dùng. Việc cung cấp một bài viết đầy đủ thông tin, được diễn tả một cách tự nhiên, không bị nhồi nhét quá nhiều từ khóa sẽ giúp bạn tiếp cận khách hàng tốt hơn.

Chú trọng vào nội dung

Chú trọng vào nội dung

Google luôn chú ý đến những bài viết mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, điều đó chứng tỏ doanh nghiệp, tổ chức lấy người dùng làm trung tâm và cung cấp cho họ những thông tin cần thiết. Vậy nên bạn không cần quá tập trung vào mật độ từ khóa mà quên đi những lợi ích của thông tin với người dùng.

Các vị trí nên tối ưu từ khóa trong SEO

Chia sẻ từ Mona SEO – công ty dịch vụ SEO Google về một số vị trí bạn có thể cân nhắc để chèn từ khóa SEO vào, giúp cả người dùng lẫn Google đều đánh giá cao giá trị mà bài viết của bạn mang lại:

 • Chèn từ khóa trong tiêu đề
 • Tối ưu từ khóa trong phần mô tả
 • Tối ưu từ khóa trong đoạn sapo 150 từ
 • Tối ưu từ khóa trong các thẻ Heading H1, H2, H3,…
 • Tối ưu từ khóa tự nhiên trong hình ảnh.

>> Tham khảo dịch vụ SEO tổng thể Mona SEO TẠI ĐÂY!

Gợi ý một số công cụ hỗ trợ kiểm tra mật độ từ khóa hiệu quả

Gợi ý một số công cụ hỗ trợ kiểm tra mật độ từ khóa hiệu quả 

Việc sử dụng các công cụ hỗ trợ kiểm tra mật độ từ khóa giúp công việc của bạn diễn ra nhanh hơn, tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc. Sau đây là một số công cụ tính Keyword density hiệu quả mà bạn có thể sử dụng để tối ưu cho nội dung bài viết:

 • Max SEO: Đây là công cụ giúp bạn check mật độ từ khóa hoàn toàn miễn phí được xây dựng và phát triển bởi Max SEO. Một số ưu điểm của công cụ này có thể kể đến như được tạo lập trên Google Sheet nên rất dễ sử dụng, check được tần suất nhiều từ khóa,….
 • Plugin SEO: Tiếp theo là một công cụ check mật độ từ khóa được sử dụng rất phổ biến đó là Plugin SEO với Rank Math SEO và Yoast SEO. Bạn có thể sử dụng hai công cụ hỗ trợ này để đếm tần suất xuất hiện từ khóa chính từ đó phân bổ sao cho hợp lý nhất.
 • Keyword Density Checker: Đây là công cụ trực tuyến hỗ trợ check Keyword density, tuy nhiên công cụ này lại chỉ hỗ trợ kiểm tra từ khóa sau khi bài viết được Publish, vậy nên bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng.
 • SEMRush: Đây cũng là một công cụ cho phép bạn kiểm tra mật độ từ khóa trong một bài viết bất kỳ, tuy nhiên quy trình kiểm tra tại đây lại khá phức tạp nếu bạn chưa thành thục công cụ này.

Bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp vấn đề mật độ từ khóa trong SEO bao nhiêu là tốt cho website năm 2023? Từ đó bạn có thể biết cách phân bổ từ khóa trong bài viết sao cho tự nhiên và hợp lý nhất. Việc bạn cần làm ngay lúc này đó là tối ưu và kiểm tra nội dung của các bài viết xem đã phân chia Keyword density hợp lý chưa để tìm cách khắc phục.

>> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *