Technical SEO là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tối ưu Technical SEO

technical seo

Ngoài SEO-Onpage, SEO-Offpage là 2 yếu tố quan trọng trong việc tối ưu web. Nhưng nếu muốn quá trình SEO website được thực hiện trôi chảy, bạn còn cần phải thực hiện tốt Technical SEO. Đây là một bước thực hiện không kém phần quan trọng. Bên trong yếu tố Technical còn được chia ra làm nhiều yếu tố nhỏ. Và các yếu tố này kết hợp lại với nhau sẽ giúp cho website của bạn cải thiện được TOP tìm kiếm tự nhiên. Kama Software sẽ giải đáp và hướng dẫn chi tiết cách tối ưu Technical trong bài viết dưới đây.

Technical SEO là gì?

Technical là gì? Trong tiếng Anh, “technical” có nghĩa là “kỹ thuật”. Nó được sử dụng để mô tả những thứ liên quan đến kỹ thuật, chẳng hạn như thiết kế, chế tạo, vận hành máy móc, thiết bị hoặc hệ thống. Còn trong lĩnh vực SEO, “technical” thường được sử dụng để chỉ các yếu tố liên quan đến cấu trúc và hiệu suất của trang web.

SEO là gì? SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization, có nghĩa là Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. SEO là một quá trình giúp trang web của bạn xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm, chẳng hạn như Google, Bing, Yahoo.

Yếu tố Technical SEO là chỉ một quá trình thực hiện SEO website luôn đáp ứng đúng các yêu cầu. Những yêu cầu đó được công cụ tìm kiếm đặt ra với mục tiêu cải thiện truy vấn của người dùng 1 cách tự nhiên. Những yếu tố quan trọng bên trong Technical:

 • Javascript
 • XML
 • Sitemaps
 • Site Architecture
 • URL Structure
 • Structured Data
 • Thin – Content
 • Duplicate
 • Hreflang
 • Thẻ Canonical
 • 404
 • 301 (Redirects)

Có thể thấy, Technical SEO đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình vận hành website. Công cụ tìm kiếm Google thường có một con Bot để quét các nội dung trang website đăng lên. Vì vậy hãy tiếp tục theo dõi trong bài viết này, Kama Software sẽ giải đáp toàn bộ những yếu tố đã được liệt kê ở trên.

Tầm quan trọng của Technical SEO đối với website

thuật ngữ technical seo là gì

Nếu bạn không tối ưu các yếu tố kỹ thuật thì Bot Google sẽ không thể quét trang web của bạn. Đồng nghĩa là không sắp xếp thứ hạng website được. Vì thế, Technical càng được tối ưu tốt thì Google càng xếp website của bạn lên các vị trí cao. Khi website đã nằm trên top tìm kiếm sẽ dễ dàng tiếp cận với nhiều người hơn. Từ đó tăng chóng mặt lượt traffic tự nhiên và góp phần thúc đẩy bán hàng.

Trong quá trình tối ưu Technical SEO. Tốc độ tải trang của website cũng sẽ được cải thiện. Khách hàng không phải đợi thời gian tải trang lâu sẽ hài lòng hơn, và ở lại trang web lâu hơn hoặc tìm đến vào những lần sau. Có thể nói, trải nghiệm của khách hàng được nâng cao chính là thành công của website.

Hiện nay, người dùng không chỉ sử dụng máy tính mà còn dùng các thiết bị di động khác. Tối ưu hóa Technical SEO cũng bao gồm việc tối ưu khả năng tương thích của website. Vì thế trang web sẽ tương thích với mọi loại thiết bị di động.

Tìm hiểu thêm: SEO Onpage là gì? Tập hợp Checklist SEO On-page quan trọng

Hướng dẫn chi tiết cách tối ưu Technical SEO hiệu quả

Hướng dẫn chi tiết cách tối ưu Technical hiệu quả

Thu thập các thông tin về website

Bước đầu tiên khi thực hiện tố ưu Technical SEO là phải thu thập thông tin về website. Khi thu thập thông tin, bạn sẽ biết được trang web đang bị kém những yếu tố kỹ thuật nào. Ví dụ như: ảnh kém chất lượng, liên kết bị hỏng, trang thiếu liên kết hay nội dung bị trùng lặp. Sau khi đã thu thập được thông tin website và phát hiện những điểm yếu kém, bạn mới có cơ sở để tối ưu lại các yếu tố kỹ thuật SEO.

Đánh giá mức độ phù hợp của hồ sơ website

Hồ sơ website hay Sitemap là một yếu tố kỹ thuật quan trọng và ảnh hưởng tới thứ hạng của website. Để tối ưu Technical SEO, hãy xem xét và đánh giá Sitemap đã phù hợp hay chưa. Nếu đã phù hợp bạn có thể tiếp tục sử dụng hồ sơ website.

Nhưng nếu không phù hợp thì cần sửa chữa lại. Hồ sơ website cần thiết kế ngắn gọn và chứa tối đa 50.000 URL. Đồng thời, mọi thông tin quan trọng đã thêm vào website đều phải xuất hiện trên Sitemap.

File robots.txt

Để tối ưu Technical SEO hiệu quả thì không thể bỏ qua file robot.txt. Trên thực tế, file robot.txt mang lại rất nhiều lợi ích cho website. Bởi nó giúp ngăn chặn những nội dung trùng lặp trong trang web, đồng thời tăng tính bảo mật website. Ngoài ra, khi trang web có file robot.txt thì google cũng dễ dàng thu thập dữ liệu và xếp hạng trang web hơn.

Liên kết nội bộ Website

Liên kết nội bộ là yếu tố không thể thiếu trong hoạt động tối ưu Technical SEO. Bạn luôn cần kiểm tra liên kết nội bộ để xác định website đang ở trạng thái nào. Bởi đôi khi, sẽ có một số liên kết bị hỏng và ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng. Để kiểm tra liên kết nội bộ nhằm tối ưu Technical SEO có nhiều cách. Bạn có thể loại bỏ các liên kết bị hỏng hay kiểm tra độ sâu mỗi lần nhấp chuột.

Canonical

canonical technical seo

Thẻ canonical rất quan trọng đối với Technical SEO website, đặc biệt là với các trang web lớn. Bởi khi website càng phát triển thì càng dễ bị trùng lặp nội dung. Từ đó khiến thứ hạng trang web giảm xuống hoặc nguy hiểm hơn là bị phạt.

Và thẻ canonical chính là cách để giải quyết vấn đề này. Thẻ có khả năng hợp nhất các URL có nội dung tương tự. Từ đó giảm thiểu tình trạng trùng lặp nội dung trong website.

Xem thêm: Dịch Vụ Lập Trình Web App Chuyên Nghiệp, Uy Tín Theo Yêu Cầu

Sitemap XML

Để website của bạn được google xếp hạng thì trước hết google phải biết đến sự hiện diện của trang web. Bằng cách gửi sitemap XML lên google, công cụ tìm kiếm sẽ phát hiện ra trang của bạn và bắt đầu quét các dữ liệu để xếp hạng vị trí. Vì thế, nếu bạn muốn tối ưu kỹ thuật để tăng thứ hạng SEO thì đừng quên gửi sitemap cho công cụ tìm kiếm.

Tối ưu tốc độ tải trang

Có 1 yếu tố cực quan trọng để tối ưu Technical SEO mà nhiều người thường bỏ quên là phải đánh giá tốc độ tải trang. Đừng nghĩ website của bạn chỉ tải lâu hơn 1 vài giây thì khách hàng sẽ không quan tâm. Trên thực tế, khách hàng sẽ cảm thấy khó chịu khi phải đợi trang tải lâu. Và họ sẽ chuyển sang trang website của đối thủ có tốc độ tải trang nhanh hơn. Do đó, hãy luôn kiểm tra và tối ưu tốc độ tải trang trong quá trình thực hiện Technical SEO. Tốt nhất, hãy giữ tốc độ tải trong vòng 2 – 3 giây.

Kiểm tra backlink

Theo 1 nghiên cứu, website chứa càng nhiều backlink thì từ khóa càng có nhiều khả năng lên top. Vì thế, nếu bạn muốn tối ưu kỹ thuật SEO Technical hiệu quả thì luôn phải kiểm tra backlink. Hoạt động kiểm tra này giúp bạn nắm được tình hình tiến triển của từ khóa và đánh giá được chất lượng của website.

404 Pages

Trang 404 là 1 trang thông báo cho người dùng biết URL họ tìm kiếm đã không còn tồn tại, bị lỗi hoặc họ nhập sai địa chỉ. Trên thực tế, nếu khách hàng truy cập vào trang bị lỗi mà không có thông báo sẽ ảnh hưởng rất lớn tới trải nghiệm của họ.

Trang 404 với mục đích thông báo sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng, từ có cũng tăng hiệu quả SEO Technical. Ngoài ra, trang 404 còn có khả năng chuyển hướng tới trang chủ hoặc trang quan trọng trên website để tăng traffic hoặc giới thiệu web tới nhiều người.

Mobile Friendly

Website thân thiện với các thiết bị di động là cách để tối ưu SEO hiệu quả. Bởi sự tương thích của website ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng. Giả sử, bạn chỉ thiết kế trang web tương thích với máy tính.

Khi khách hàng dùng điện thoại di động để lướt web thì giao diện sẽ không đẹp, cách sử dụng cũng khó. Từ đó gây nên trải nghiệm không tốt cho khách hàng. Vì thế, hãy cố gắng thiết kế trang web tương thích với tất cả các thiết bị di động.

HTTPS

Để tối ưu Technical SEO thì bạn cần cài đặt giao thức HTTPs. Nó giúp tăng tính bảo mật khi trao đổi hay lưu trữ thông tin trên website. Đồng thời, nếu bạn muốn chạy quảng cáo Google ads trên web thì Https sẽ giúp nâng điểm chất lượng, từ đó SEO Technical hiệu quả hơn.

Tăng tính bảo mật website

Thẻ Technical SEO

Nếu website không có bảo mật cao, đối thủ cạnh tranh xấu có thể xâm nhập vào hệ thống quản trị của bạn để lấy cắp những thông tin quan trọng. Hơn hết là chiến thuật tối ưu Technical SEO của bạn sẽ bị lộ ra ngoài. Bởi vậy, hãy luôn sử dụng công nghệ bảo mật nhiều lớp cho website để bảo vệ mọi thông tin quan trọng.

Technical SEO là hoạt động không thể thiếu trong quá trình vận hành website. Một trang web không thể nào vận hành tốt và duy trì nếu không thực hiện tối ưu SEO Technical. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ nắm vững cách tối ưu Technical và ứng dụng vào trang web của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *