Top các xu hướng web app trong tương lai

những xu hướng web app

Web app (ứng dụng web) là khái niệm không còn xa lạ đối với các lập trình viên, đặc biệt các website ngày nay đều đòi hỏi nhiều công việc, thao tác khác nhau nên đòi hỏi các ứng dụng hỗ trợ theo yêu cầu của lập trình viên. Theo thời gian, web app phát triển ngày càng đa dạng và phong phú hơn, và ngày một nâng cao về tính năng. Dưới đây là những xu hướng web appKama Software dự đoán nó sẽ được ưa chuộng trong thời gian sắp đến.

Web app là gì? Web app và website khác nhau ra sao?

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, web application hay có tên gọi khác là ứng dụng web là một trình ứng dụng có khả năng tiếp cận website thông qua mạng Internet hay Intranet. Chính những ứng dụng đó tạo nên sự tương tác ở các trang web này, hỗ trợ người dùng nhận, nhập, thao tác dữ liệu. Các chương trình này thường có sự kết nối chặt chẽ với nhau, đồng thời có lệnh gửi đến máy chủ một cách liên tục với số lượng nhiều.

Với những người không chuyên, họ thường nghĩ những website về quản lý, website bán hàng… chỉ đơn thuần là website. Trên thực tế, lập trinhf web app (web application development) có những điểm khác biệt rất lớn và phức tạp hơn so với website, website và web app có những điểm khác biệt cơ bản dưới đây:

Website:

Vốn ban đầu chỉ được hiểu như tập hợp các ngôn ngữ lập trình HTML đơn lẻ. Tức là một website được tạo thành từ nhiều web page khác nhau, có chung tên miền, mà mỗi web page lại được viết bằng những HTML khác nhau. Ví dụ đơn giản nhất cho website thưở sơ khai chính là blog chỉ bao gồm đơn giản là text và hình ảnh. Theo thời gian, website được chia ra thành website tĩnh (được xây dựng từ các tệp tin HTML) và website động (xây dựng bằng CMS chạy trên máy chủ). Các website tĩnh hiện nay ít được sử dụng cho mục đích thương mại hơn, tuy nhiên các công ty SEO chuyên nghiệp vẫn có thể tận dụng được lợi thế khi sử dụng các website dạng này.

Website được xây dựng với mục đích chính là cung cấp thông tin đến người xem nhưng lại không chú trọng yếu tố tương tác, dễ thấy nhất là các website tin tức, báo chí, blog… Hiện nay một số website có để lại form đăng ký hay hộp thông tin nhưng cũng chỉ dừng lại ở mức độ cơ bản, không có gì hơn.

Sự khác biệt giữa web app và website
Sự khác biệt giữa web app và website

Web app:

Ngược lại với website, Matt Long – giám đốc điều hành tại Groove Technology cho biết web app chú trọng yếu tố tương tác và khiến cho website được “sống”, do đó nó tích hợp trình ứng dụng web để giúp người dùng thao tác với các dữ liệu bằng cách nhấp nút, gửi biểu mẫu, nhận phản hồi từ trang, nhắn tin trực tuyến, thanh toán,… kết nối chặt chẽ các lệnh gửi đến máy chủ với nhau để xử lý thông tin.

Từ đó, ta có thể thấy web app “đa-zi-năng” hơn hẳn website, bởi có khả năng tích hợp cao hơn nhờ sở hữu những tính năng phức tạp, thường yêu cầu tương tác với các hệ thống bổ sung. Ví dụ cụ thể nhất ta có thể thấy chính là mạng xã hội Facebook, Viber, Youtube,… website thương mại điện tử Amazon, Alibaba, Tiki, Lazada… hệ thống CRM, hệ thống ngân hàng trực tuyến… Ngoài ra theo https://monamedia.co, web app còn giúp bảo mật tài khoản, tránh truy cập trái phép và rò rỉ những dữ liệu riêng tư của các người dùng.

Top các xu hướng web app trong tương lai

Dưới đây là những xu hướng web app đã xuất hiện và được sử dụng từ trước đến giờ và đang có dấu hiệu tăng lên nhanh trong những thời gian gần đây:

Progressive Web Apps (PWA)

Progressive Web Apps là thuật ngữ được hai kỹ sư Frances Berriman và Alex Russell đặt tên vào năm 2015, nhằm để gọi các ứng dụng web tải có thể cung cấp các chức năng như làm việc ngoại tuyến, thông báo đẩy và truy cập phần cứng thiết bị chỉ hỗ trợ trên các thiết bị di động gốc. Theo các lập trình viên, Progressive Web Apps có những đặc điểm sau: tương thích với mọi người dùng, mọi thiết bị, cho phép công việc ngoại tuyến hoặc trên các mạng chất lượng thấp, tương tác cao, luôn cập nhật quy trình, đảm bảo về bản quyền, tính năng lưu lại… Nhờ sở hữu ba ưu điểm: hoạt động ngay cả trong tình trạng kết nối không ổn định, phản hồi nhanh chóng, mang lại cho người dùng cảm giác như sử dụng một thiết bị di động. Đã có nhiều công ty lớn đầu tư về mảng này nhằm tăng lượt truy cập từ khách hàng.

Progressive web app có những ưu điểm vượt trội
Progressive web app có những ưu điểm vượt trội

Push Notifications

Push Notifications hay còn gọi là thông báo đẩy là dịch vụ đẩy tin nhắn từ server thông báo xuống máy chúng ta thông qua một cổng cloud message.  Mỗi khi có thông báo, máy tính chúng ta sẽ tự động hiển thị chúng. Hiện dịch vụ này đã được ứng dụng rộng rãi trên mạng xã hội (mỗi người có người tương tác với bài viết), thương mại điện tử (có chương trình giảm giá khuyến mãi)… nhằm kéo người dùng tương tác với website thông qua những thông báo có tính hút lượt xem. Nhờ ứng dụng này, người dùng sẽ có cảm giác như đang sử dụng native app mobile, tức là họ không cần truy cập vào website mà vẫn có thể nhận được các thông báo từ website mà họ đã cho phép nhận thông báo trước đó. Tuy nhiên cũng cần cẩn thận vì nó cũng chính là con dao hai lưỡi, khiến người dùng cảm thấy phiền vì quá nhiều thông báo không cần thiết.

Chatbot

Chatbot được hiểu đơn giản là một ứng dụng tương tác, trả lời khách hàng bằng tin nhắn văn bản hoặc âm thanh nhờ sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Với thời đại bùng nổ tin nhắn, khi có đến 28,2 tỷ tin nhắn được gửi đi vào năm 2017, tức nhiên con người cũng sẽ ưa thích dùng tin nhắn để mua sắm và sử dụng dịch vụ. Chính Chatbot đã đang gây bão trên toàn thế giới bởi vì chúng đang thay đổi cách các công ty tương tác với khách hàng của họ. Ban đầu nó chỉ đơn thuần là những tin nhắn được cài tự động để xử lý những công việc đơn giản như xác nhận đơn hàng, hủy đơn hàng, giải đáp một số thắc mắc đơn giản… theo thời gian, người ta đã phát triển nó lên thành trợ lý cá nhân (Siri của Apple). Trong tương lai, người ta vẻ ra viễn cảnh sẽ xây dựng chatbot ưu tú như trợ lý Jarvis của Tony Stark trong loạt series Avengers từ Marvel.

Jarvis là ứng dụng phát triển từ chatbot
Jarvis là ứng dụng phát triển từ chatbot

Blockchain

Ban đầu block chain chỉ đơn thuần là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối chứa thông tin về thời gian khởi tạo được mã hóa liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. Một ưu điểm của blockchain chính là được thiết kế để chống lại việc thay đổi dữ liệu một khi đã được mạng lưới kết nối chấp nhận. Nhắc đến blockchain chắc chắn người ta thường nghĩ ngay đến Bitcoin, xu hướng bùng nổ vào những năm 2017 – 2018. Đây vốn là một loại tiền điện tử được tạo ra nhờ công nghệ blockchain nhằm dùng thanh toán điện tử độc lập và phi tập trung dựa trên các bằng chứng toán học và mật mã học. Trên thực tế, nhờ tính năng chống chỉnh sửa dữ liệu, blockchain còn được ứng dụng trong sự kiện, quản lý hồ sơ y tế, xử lý các giao dịch tài chính, công chứng, định danh và chứng minh nguồn gốc.

Nếu bạn là người yêu thích về web app và luôn muốn tìm hiểu về những cập nhật mới nhất về chủ đề này thì có thể tham khỏa thêm tại trang web: mona.solutions đây là một website luôn cập nhật về lập trình, công nghệ, web app mới nhất hiện nay.

Chắc chắn xu hướng web app không dừng ở 4 xu thế này mà còn phát triển hơn thế nữa. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích cho bản thân.