Tuyển tập tài liệu lập trình IOS từ A-Z mới nhất 2022

tuyển tập tài liệu lập trình ios

Trong thời đại công nghệ hiện đại như hiện nay, lập trình viên mobile trở thành một ngành hot nhất là đối với các bạn trẻ. Vì vậy việc có một bộ tài liệu lập trình chi tiết sẽ là hành trang cần thiết, đặc biệt dành cho những ai đang trong quá trình tự học lập trình ứng dụng trên nền tảng IOS. Kama sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin cần thiết về các tài liệu lập trình IOS đầy đủ nhất nên hãy theo dõi nhé! 

Lập trình IOS là gì?

lập trình ios là gì

Trước khi tìm hiểu khái niệm, bạn cần nắm bắt thông tin về Apple – một thương hiệu công nghệ hàng đầu hiện nay. Ra mắt giới công nghệ vào năm 2007 với tên là IphoneOS, sau đó họ đổi tên vào năm 2010. Apple nổi tiếng với các sản phẩm thiết bị công nghệ như điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad, laptop Macbook, đồng hồ thông minh Apple Watch,…

Lập trình IOS là công việc phát triển và xây dựng các ứng dụng thích hợp trên hệ điều hành iOS – nền tảng riêng biệt, độc quyền của Apple. Chúng thực hiện trên một ngôn ngữ nhất định gọi là Swift để cho ra đời các tính năng mới và được cập nhật liên tục. 

Tuyển tập các tài liệu lập trình IOS từ A – Z chi tiết

Tài liệu là công cụ không thể thiếu đối với những ai bắt đầu quá trình tự học lập trình iOS. Và điều quan trọng là bạn phải đi từ những bước đầu, học tài liệu từ cơ bản đến nâng cao theo một cách thức đúng đắn nhất. Cùng tìm hiểu các bộ tài liệu từ cơ bản đến nâng cao dành cho các lập trình viên tương lai dưới đây.

Tài liệu lập trình IOS cơ bản

Trước tiên chúng ta sẽ đến với các tài liệu cơ bản về lập trình IOS dành riêng cho người chưa có kiến thức chuyên môn và bước đầu tiên theo học. Chúng đóng vai trò là nền tảng, mục đích giúp bạn nắm bắt được những thông tin liên quan một cách dễ hiểu nhất. 

Tài liệu Everyone Can Code – Intro to App Development

tài liệu lập trình ios căn bản

Everyone Can Code là một khóa học nằm trên iTunes và phát triển theo ngôn ngữ lập trình Swift. Khi sử dụng tài liệu lập trình IOS căn bản này bạn sẽ được tiếp cận với những thông tin cơ bản nhất về cách thức lập trình iOS cũng như những nguyên tắc cốt lõi, khái niệm sơ đẳng, kỹ thuật ban đầu và các công cụ để xây dựng một iOS cơ bản đầu tiên. 

Tài liệu Everyone Can Code – Intro to App Development dành cho những ai bắt đầu tập tành nghiên cứu về lập trình iOS cũng như chưa có nhiều kinh nghiệm trước đó.

Tại đây ngoài những thông tin lý thuyết, người học còn được hướng dẫn về cách thiết kế giao diện UI trên hệ điều hành. Tất nhiên, các bài học trong tài liệu sẽ nâng cao theo quá trình để phục vụ nhu cầu phát triển của người sử dụng. 

Swift Playgrounds – Tài liệu học lập trình IOS hấp dẫn

Swift Playgrounds là một ứng dụng được thiết lập trên iPad để người dùng tận dụng chúng. Hoạt động của tài liệu tương tự như một trò chơi phần mềm, giúp việc học trở nên thú vị và dễ dàng hơn. Như vậy việc tự học sẽ thuận tiện hơn thay vì những lý thuyết thô đòi hỏi chuyên môn. 

Tương tự với Everyone Can Code, Swift Playgrounds cũng dành cho người mới tiếp cận với lập trình iOS và không yêu cầu kiến thức chuyên môn nào.

Vậy nên nội dung mà ứng dụng truyền đạt sẽ bao gồm mức căn bản nhất liên quan đến đặc điểm, khái niệm, chức năng. Đi cùng với bài giảng là các thử thách mang đặc tính kiểm tra trình độ sau một thời gian. 

Developing iOS 11 Apps with Swift – Tài liệu lập trình ios hàng đầu

Có nguồn gốc từ đại học Stanford hàng đầu hiện nay, iOS Developing iOS 11 Apps with Swift là một tài liệu lập trình cho ai muốn tìm hiểu chuyên sâu. Chúng cung cấp rất kỹ các kiến thức của multi-threading, animation, xcode, iOS 11,…

tài liệu học lập trình ios hàng đầu

Tài liệu nâng cao

Tài liệu nâng cao là một yếu tố giúp phát triển kỹ năng, kiến thức của bạn một cách chuyên sâu hơn. Tất nhiên bạn chỉ nên tiếp xúc với chúng khi đã có một nền móng cơ bản về lập trình IOS vững chắc, như vậy quá trình tự học mới đạt hiệu quả. 

Good iOS Application Architecture – Tài liệu bài giảng học lập trình IOS nâng cao

Good iOS Application Architecture là một tài liệu bao gồm các bài giảng từ 60 phút, cung cấp đến người học những nội dung nâng cao một cách căn bản nhất. Kiến thức bao gồm ứng dụng iOS, MVVM, phương pháp và tính năng cải tiến, phân tích các lỗi sai và cách khắc phục,…

Tài liệu lập trình IOS này dành cho những ai đã thấu hiểu được các lý thuyết ban đầu với cách thức chuyên nghiệp nhưng không quá khó khăn.

Ngoài ra, Good iOS Application Architecture còn cung cấp đến người đọc những hữu ích khác có liên quan đến lập trình iOS để bạn hiểu chúng một cách tổng quát nhất. 

iOS Networking with Shift

tài liệu lập trình ios nâng cao

iOS Networking with Swift là tài liệu học lập trình IOS diễn ra trên Udacity với quá trình kéo dài 3 tháng. Tài liệu tập trung vào tính thực hành sau khi bạn đã nắm bắt được những thông tin căn bản của lý thuyết.

Vì vậy mọi thứ được diễn ra theo trình tự thời gian như trên với mục đích người học có thể tạo nên được giá trị lập trình đúng nghĩa. 

Bạn sẽ được học cách tích hợp mạng, sử dụng dữ liệu tính toàn cầu, tận dụng API và hình ảnh, gọi movie data,…Để tổng kết lại quá trình học trên iOS Networking with Swift, người dùng cần thực hiện một dự án kết thúc bằng việc xây dựng ứng dụng “On the map”. 

iOS Persistence and Core Data – Tài liệu học lập trình IOS ngắn hạn

Nếu bạn muốn thời gian học ngắn hơn có thể lựa chọn iOS Persistence and Core Data, một tài liệu học lập trình trong vòng 2 tháng.

Trong thời gian này, tài liệu tập trung đưa người học tiếp cận với 3 phương pháp lưu trữ dữ liệu một cách đơn giản và dễ dàng nắm bắt. Bởi thời gian ngắn cũng như tính chất riêng nên iOS Persistence and Core Data đòi hỏi người dùng có nền tảng kiến thức dày dặn và chuyên môn sâu hơn. 

Hành trang cần chuẩn bị để tự học lập trình IOS

Bất kỳ một quá trình nào bạn cần xây dựng một kế hoạch cụ thể để thực hiện, nhất là đối với việc tự học. Lập trình iOS được đánh giá là một nghề đòi hỏi sự kiên trì, không ngừng học hỏi và có lòng đam mê nhất định. Bạn có thể tham khảo những tiêu chí dưới đây để chuẩn bị hành trang thật hoàn hảo. 

Thiết bị đầy đủ

chuẩn bị thiết bị học lập trình

Vì tính đặc thù của công nghệ là luôn đi đôi với thực hành nên thiết bị là yếu tố không thể nào thiếu. Đây như một điều kiện cần để bạn thực hiện được những thao tác, làm quen được kiến thức và hình dung kiến thức.

Bạn nên chuẩn bị một thiết bị của thương hiệu Apple như điện thoại iPhone, iPad hay tốt nhất là máy tính hệ điều hành iOS. Tuy thiết bị công nghệ có giá thành cao hơn tài liệu lập trình IOS nhưng đây lại là khoản đầu tư lâu dài nên bạn cần cân nhắc. 

Môi trường học tài liệu lập trình ios

Môi trường là một yếu tố không thể nào thiếu đối với những ai đang lên kế hoạch tự học lập trình iOS. Bạn cần chuẩn bị tốt môi trường thực và môi trường lập trình để có cơ hội phát triển tốt nhất. 

Không gian học phải yên tĩnh, không bị tác động bởi tiếng ồn, thời tiết hay nguyên nhân nào khác để phát huy khả năng tập trung. Ngoài ra, nếu được thì bạn cần tự xây dựng một nơi xây dựng thuật toán như Xcode của Apple. 

Ngôn ngữ lập trình

Hiện nay có 2 ngôn ngữ mà bạn có thể lựa chọn cho việc học lập trình iOS là Swift và Objecttive-C. Tất nhiên mỗi một ngôn ngữ sẽ có ưu điểm và hạn chế khác nhau phụ thuộc vào nhu cầu, mong muốn của người học về cách thức diễn ra.

Tuy nhiên chúng đều có điểm chung là cần người học nắm chắc được kiến thức căn bản, lý thuyết sơ khai từ những tài liệu đầu tiên. 

hành trang cần chuẩn bị để học lập trình

Có thể xác định rằng, bộ tài liệu học lập trình IOS từ A-Z rất quan trọng và cần thiết để giúp bạn bắt tay vào việc tự học. Trở thành lập trình viên Apple không quá khó khăn khi bạn đủ đam mê và dám theo đuổi chúng. Việc chuẩn bị kiến thức từ cơ bản tới nâng cao sẽ giúp bạn theo đuổi lĩnh vực thú vị này một cách hiệu quả và có được những thành công nhất định.

>> Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *