Những trình duyệt web tốt nhất hiện nay

trình duyệt web

Hiện nay có rất nhiều trình duyệt web tốt nhất được người dùng sử dụng phổ biến như: Chrome, firefox, cốc cốc, opera,… Bên cạnh đó, thì còn rất nhiều các trình duyệt khác. Tuy nhiên đâu là trình duyệt web tốt nhất hiện nay? Dưới đây là tổng kết của Kama Software, một bản tổng hợp kiến thức đầy đủ về trình duyệt web hiện nay.

TỔNG QUAN VỀ TRÌNH DUYỆT WEB

Website là gì?

Website là một giao diện bao gồm nhiều yếu tố như: hình ảnh, văn bản, video, các chức năng cần thiết… Và được thiết kế cho đẹp mắt, thân thiện với người dùng với mục đích giúp họ có thể thao tác và trải nghiệm website một cách tốt nhất. Lập trình website là lĩnh vực đang rất được quan tâm do sự phát triển của web-app nên số lượng lập trình viên mới và cả một bộ phận không nhỏ các lập trình có kinh nghiệm muốn tay ngang chuyển sang học lập trình web.

Trình duyệt web là gì

Trình duyệt web là một phần mềm ứng dụng cho phép người dùng truy cập vào hệ thống world wide web để có thể sử dụng các ứng dụng của internet như: xem và tương tác tìm kiếm thông tin văn bản, hình ảnh. Tham gia các loại hình giải trí trực tuyến như: nghe nhạc, xem phim, chơi game và nhiều thông tin khác trên mạng thông tin toàn cầu internet. Mỗi trình duyệt web đều có tầm ảnh hưởng và những nguyên tắc hoạt động khác nhau. 

Những trình duyệt web tốt nhất hiện nay
Những trình duyệt web tốt nhất hiện nay

Nhờ trình duyệt web người ta có thể làm nhiều việc kể trên, cũng như thiết kế website bán hàng, thiết kế phần mềm ứng dụng, lập trình game… Nói cách khác, trinh duyệt web chính là công cụ giúp con người tiếp xúc với thế giới internet. Thử tưởng tượng nếu không có trình duyệt web, thì thiết kế website xong cũng không sử dụng được. Vì nó đâu có nền tảng để chạy được, mà đã không có website thì chắc chẳng ai mò vào mạng internet để làm gì nữa.

Tiện ích của những trình duyệt web tốt nhất hiện nay

Kéo thả để upload

Hiện nay có rất nhiều các website cho phép người dùng có thể tải lên các tệp tin chỉ bằng một thao tác đơn giản đó chính là kéo và thả vào cửa sổ của trình duyệt web. Một sự thay đổi tiên tiến hơn so với thao tác trước đây là bấm vào nút browse để duyệt đến tệp tin theo cách truyền thống. Cho dù là bạn muốn đính kèm một tệp tin vào email hay đơn giản là muốn hia sẻ hình ảnh lên một website nào đó thì bạn đều có thể kéo thả tệp tin trực tiếp lên giao diện của website đó.

Xử lý đồ họa 3D

Tiện ích của những trình duyệt web tốt nhất hiện nay
Tiện ích của những trình duyệt web tốt nhất hiện nay

Một số trình duyệt web tốt nhất hiện nay như: Google Chrome và Firefox đã được hỗ trợ WebGL. Với tính năng này sẽ cho phép các website có thể xử lý đồ họa 3D mà không cần phải dựa vào plugin nào khác. WebGL có thể được sử dụng cho các trò chơi hoặc mô hình minh họa 3D. Trang web nổi tiếng sử dụng WebGl đó chính là Google Maps. Trên website này bạn ó thể kích hoạt tính năng WebGL cho phép Google Maps xử lý bản đồ với OpenGL mang lại hình ảnh mượt mà và sắc nét hơn. Ngoài ra, nếu như bạn sử dụng Street View thì bạn sẽ thấy hình ảnh động khi phóng to hoặc thu nhỏ bản đồ. Nhiều dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp đã dựa vào tình năng này để xây dựng hiệu ứng cho trang web của mình.

Chơi nhạc, phim không cần Flash

Đội ngũ lập trình viên rất chú ý tới chất lượng video HTML5. Với các tính năng WebGL và các định dạng Ogg Theora thì người dùng có thể xem phim chất lượng ở định dạng MP4 mà không cần phải cài đặt thêm Flash. Ứng dụng phát HTML rất hữu ích cho những website chia sẻ video như Youtube. Đây là một ứng dụng giống hệt ứng dụng Flash. Chính vì thế, bạn có thể sẽ không nhận ra được website nào đang sử dụng nó. Trừ khi bạn xem video trên các thiết bị di động và thấy rõ rằng hất lượng hình ảnh được cải thiện hơn rất nhiều.

Chạy ứng dụng web offline

Chạy ứng dụng web offline
Chạy ứng dụng web offline

Các trình duyệt web tốt nhất hiện nay được cung cấp cơ sở dữ liệu địa phương dể xử lý và truy cập nên chúng có thể cho phép người dùng sử dụng các ứng dụng web làm việc ngoại tuyến. Nhiều ứng dụng offline của Google như: Gmail, calendar và Docs và chỉ tương thích với trình duyệt Chrome. Tuy nhiên có một số ứng dụng offline khác cũng tương thích với nhiều trình duyệt web như: Kindle Cloud Reader của Amazon có thể chạy được trên cả các trình duyệt khác như Firefox. Đây là một ứng dụng cho phép người dùng tải về sách điện tử để đọc offline ngay trong trình duyệt, ngay cả khi bạn không kết nối với mạng Internet.

Tạo thông báo pop-up

Hiện nay, nhiều trình duyệt web tốt nhất cho phép các website hiển thị thông báo đến người dùng trên màn hình của trình duyệt. Ví dụ: Google Calendar hiển thị được thông báo pop up khi bạn tạo ra cho khách hàng những lời nhắc cần thiết cho các sự kiện sắp tới. Một số website hỗ trợ các tính năng email cũng có thể hiển thị cửa sổ pop up thông báo mỗi khi người dùng có tin nhắn mới. Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy khi thiết kế website thì các lập trình viên đều sử dụng pop-up này, nó có tác dụng thu hút người dùng ghé thăm trang web mỗi khi có bài viết mới trên trang web. Từ đó giúp tăng lưu lượng traffic tới trang web, tăng tỉ lệ chuyển đổi,…

Định vị

Nếu người dùng đang sử dụng các thiết bị di động như: máy tính bảng, điện thoại di động thông minh hoặc một thiết bị khách có chip GPS chuyên dụng thì trình duyệt web sẽ sử dụng phần cứng GPS này để xác định vị trí của người dùng hoặc vị trí của thiết bị khác cũng có gắn chíp GPS. Tuy nhiên, trong một số trường hợp các thiết bị không có chip GPS thì vị trí ISP cũng có thể thay thế để xác định gần đúng vị trí hiện tại của người dùng.

Dùng ứng dụng web như là ứng dụng mặc định

Hiện nay các trình duyệt web đều có chức năng có thể thiết lập để các ứng dụng web trở thành ứng dụng mặc định để người dùng có thể sử dụng các ứng dụng đó một cách nhanh chóng. Ví dụ: Bạn có thể sử dụng Gmail trong trình duyệt web để có thể gửi và nhận thư một cách nhanh chóng khi nhấp vào liên kết ớ bất ứ vị trí nào trên thiết bị của bạn, thậm chí nó còn được cài đặt bên ngoài trình duyệt khi bạn sử dụng các thiết bị di động.

Với những liên kết chức năng được thiết lập như vậy nên trình duyệt web cho phép người dùng truy cập vào các thông tin trên các website một cách thuận tiện và nhanh chóng nhất. Trình duyệt web đọc định dạng HTML của các trang web để hiển thị. Chính vì thế, một trang web có thể có nhiều cách hiển thị khác nhau trên các trình duyệt web khác nhau.

benefits-of-crm
benefits-of-crm

NHỮNG TRÌNH DUYỆT WEB TỐT NHẤT HIỆN NAY

Trình duyệt web tốt nhất là Google Chrome

Trình duyệt web tốt nhất là Google Chrome
Trình duyệt web tốt nhất là Google Chrome

Đây là một  trình duyệt web được sử dụng nhiều nhất hiện nay vì tốc độ xử lý nhanh và tương thích với hầu hết các loại hệ điều hành. Google Chrome lấy được cảm tình của người dùng ngay từ phiên bản đầu tiên vì được hỗ trợ hầu hết các ngôn ngữ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, Google Chrome bị nhận xét là tốn rất nhiều dùng lượng Ram, nhưng đây có  lẽ là điều đương nhiên vì hiệu năng sử dụng của nó hết sức tuyệt vời.

Google Chrome chắc chắn là trình duyệt tốt nhất được sử dụng bởi những lập trình viên, các freelancer thiết kế website và các công ty thiết kế website chuyên nghiệp.

Trình duyệt web Mozilla Firefox

Khi trình duyệt này thì nhà cung cấp dịch vụ đã kèm theo kho ứng dụng được chia thành các chủ đề tách biệt nhằm đem lại những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Điểm nổi bật nhất của phần mềm ứng dụng này chính là công cụ Private Mode là chế độ ẩn danh khi lướt web nhằm không để lại lịch sử truy cập.

Firefox và Google Chrome đều có các tính năng và công cụ tương đương nhau nên tùy thuộc vào tốc độ và cấu hình máy mà bạn lựa chọn cài đặt phần mềm cho phù hợp.

Trình duyệt web Cốc Cốc

Đây là một trình duyệt web tốt nhất được tạo ra bởi các chuyên viên lập trình Việt Nam và được xem là một phần mềm ứng dụng web dành cho người Việt vì sở hữu các tính năng phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng tại Việt Nam như: truy cập facebook, tải video bất kỳ trang nào, tăng tốc download, chỉnh sửa chính tả,… Cốc cốc đã mang lại sữ hài lòng cho người dùng ngay từ ngày đầu tiên. Giao diện của Cốc Cốc cũng tương tự như Chrome vì đề được xây dựng từ mã nguồn mở của trình duyệt do Google phát triển.

Tương tự như các trình duyệt khác, Cốc Cốc cũng tương thích với hầu hết các hệ điều hành.

Microsoft Edge

Microsoft Edge
Microsoft Edge

Microsoft Edge là một phần mềm trình duyệt web tốt nhất mặc định của hệ điều hành Window 10. Edge đã mang lại sự hài lòng cho người dùng bởi khả năng lướt web nhanh cùng với độ tương tác với Cortana khá tốt. Và đặc biệt quan trọng, Edge có công cụ thay thế cho các trình dọc file *.pdf. Khi thiết kế trình duyệt này các chuyên gia đã tạo ra một giao diện bằng phẳng đẹp mắt, người dùng sẽ không gặp khó khăn nào trong khi sử dụng trình duyệt web này.

Opera

Opera là một trong số những trình duyệt web tốt nhất hiện nay, nó rất nổi tiếng trên các thiết bị di động với số lượng người dùng lớn. Opera tuy không có tốc độ mạnh như các trình duyệt khác nhưng lại có giao diện khá thân thiện với người dùng cùng với chế độ đọc offline đã mang đến sự trải nghiệm ổn định nhất cho người dùng. Đây cũng là trình duyệt web được nhiều công ty cung ứng dịch vụ seo chọn lựa để làm việc, vì tính an toàn cho công việc seo.

Hầu như ở Việt Nam hiện tại thì chủ yếu là seo google, nên việc chọn lựa trình duyệt để thực hiện các công việc trong quy trình seo như viết bài,dựng website, dựng PBN, site vệ tinh cũng cần lựa chọn trình duyệt phù hợp, tránh sự chú ý của google. Seo là công việc tối ưu trang web thân thiện với công cụ tìm kiếm, ở đây là google. Việc tối ưu này chắc chắn sẽ khiến google không hài lòng, vì nó mang ý nghĩa thao túng kết quả tìm kiếm, một tay che trời, và điều này thì google không thích.

Google muốn mang đến cho người dùng những kết quả tìm kiếm tự nhiên và chính xác nhất. Nhưng những người làm việc seo thì phải làm nhiều việc để tăng thứ hạng từ khóa, nhiều nhất là việc đi link, đây là công việc tưởng chừng như đơn giản, nhưng nếu làm không kỹ, để lại dấu vết sẽ bị google phát hiện. Nhất là khi sử dụng các trình duyệt web nổi tiếng như google chrome, firefox, cốc cốc…Nếu bạn đang có nhu cầu seo website, làm phần mềm, thiết kế trang web, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Safari

Đây là một phần mềm trình duyệt web mặc định trên các thiết bị của Apple. Tuy nhiên, giờ đây người dùng vẫn có thể tải nghiệm ứng dụng này trên các hệ điều hành khác. Với giao diện khá mới mẻ Safari mang đến cho người dùng các tiện ích riêng biệt và tốc độ duyệt web khá tuyệt vời.

Internet Explorer

Đây là một phần mềm trình duyệt web mặc định của hệ điều hành Window. Tuy có tuổi đời khá cao nhưng Internet Explorer vẫn mang lại những giây phút trải nghiệm khá tốt, cùng với tính năng xem video không cần sử dụng flash khá tiện lợi cho người dùng yêu thích sự nhẹ nhàng và đơn giản.

Torch Browser

Torch Browser
Torch Browser

Đây được xem là một phần mềm được xây dựng từ mã nguồn mở của Chrome nên có giao diện khá giống với Chrome. Tuy nhiên, Torch Browser lại được trang bị các tính năng má chrome không có đó là: khả năng lưu video từ bất kỳ trang web nào, tích hợp torrent,… Các tính năng này đã được tạo ra nhằm mang lại bước ngoặt mới cho Google.

Maxthon

Đây là một phần mềm trình duyệt web có tích hợp các plug in có sẵn và là nền tảng của Internet Browser cho phép người dùng sử dụng internet một cách an toàn và hiệu quả. Điều đặc biệt thú vị mà trình duyệt này cung cấp đó chính là Mouse Gestures các thao tác với chuột giúp bạn có thể chuyển tab, đóng mở thẻ, in và cuộn trở nên dễ dàng.

Trình duyệt web Seamonkey

Nằm trong top những trình duyệt web tốt nhất hiện nay không thể không kể đến Seamonkey. Trình duyệt web này nổi bật với việc cung cấp cho người dùng bộ công cụ có khả năng chặn pop up, các công cụ đa năng và ngăn chặn tất cả những hình ảnh gây phản cảm gây khó chịu cho người dùng. Ngoài ra, đây là một phần mềm rất phù hợp với các bạn lập trình web như đội ngũ freelancer vì hỗ trợ công cụ chỉnh sửa mã HTML.

Chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn một số phần mềm ứng dụng trình duyệt web phù hợp nhất với hệ điều hành windows. Tùy vào cấu hình và tốc độ máy tính mà bạn lựa chọn cài đặt phần mềm sao cho phù hợp. Nhằm mang lại cho bạn những giây phút trải nghiệm lướt web thứ vị nhất. 

One thought on “Những trình duyệt web tốt nhất hiện nay

  1. Pingback: Để có một website đẹp và hiệu quả - Color World Web Design

Comments are closed.